Xác lập Kỷ lục Việt Nam “Cây vải thiều lâu năm nhất (cây vải tổ)”

(VTH)-“Mã ngoài như lụa hồng tơ tía, thịt vải như thủy tinh, như dáng tuyết, vị ngọt đậm, ăn vào thấy hương thơm, tưởng chừng như thứ rượu tiên trên đời”

Vải Thanh Hà. Ảnh minh họa

Vải Thanh Hà. Ảnh minh họa

Sáng nay 08/01/2016, Huyện Thanh Hà tổ chức hội nghị công bố quyết định công nhận Cây vải tổ tại thôn Thuý Lâm, xã Thanh Sơn, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương là “Cây vải thiều lâu năm nhất (cây vải tổ)” đạt danh hiệu kỷ lục Việt Nam.

Cây vải tổ  thôn Thúy Lâm xã Thanh Sơn có cách đây gần 200 năm, do Cụ Hoàng Văn Cơm “tên tự Phúc Thành” Sinh ngày 10 tháng 5 năm mậu Thân (1848), thời trai trẻ cụ chuyên buôn bán hoa trái ra Hải Phòng, năm 1870 trong một lần được dự tiệc với người Hoa Kiều tại Hải Phòng, cụ được ăn loại vải ngon, cụ đã mang về 3 hạt ươm thử tại vườn nhà, do thích hợp với thổ nhưỡng và khí hậu, ba hạt đều nảy mầm thành cây, kết quả, có một cây cho quả có hương vị thơm ngon đặc biệt. Do quả vải này được hái từ cây vải có nguồn gốc ở Thiều Châu – Trung Quốc, do vậy được gọi tên là vải thiều. Từ cây vải quý đó, cụ Hoang Văn Cơm đã chiết cành nhân rộng ra vườn nhà và tặng cho người thân trong và ngoài xã.

Cây Vải Tổ Thanh Hà

Cây Vải Tổ Thanh Hà

Từ năm 1992 huyện Thanh Hà đã triển khai đề án chuyển đổi cơ cấu cây trồng, chuyển diện tích cấy lúa kém hiệu quả sang trồng vải và cây ăn quả khác có giá trị, đưa diện tích vải của huyện từ 1.000ha, đến nay đã có 3.927 ha, sản lượng vải năm 2015 đạt trên 27 ngàn tấn. Những năm qua, huyện Thanh Hà đã có nhiều biện pháp quảng bá, giới thiệu hình ảnh Cây vải tổ cũng như Vải thiều Thanh Hà trên các phương tiện thông tin đại chúng. Hằng năm, có hàng trăm đoàn khách du lịch trong nước và nước ngoài đến thăm cây vải tổ.

3ok-vai

Hội nghị công bố quyết định công nhận kỷ lục Việt Nam cho cây Vải Tổ.

4-vai

Ông Thang Văn Phúc – Nguyên Thứ trưởng Bộ nội vụ, Chủ tịch Hội kỷ lục Việt Nam

 

Tại hội nghị đại diện hội đồng xác lập kỷ lục Việt Nam, ông Thang Văn Phúc – Nguyên Thứ trưởng Bộ nội vụ, Chủ tịch Hội kỷ lục Việt Nam đã trao bằng xác lập kỷ lục Cây vải tổ cho UBND huyện Thanh Hà.

Trước đó:

Năm 2007 sản phẩm Vải thiều Thanh Hà đã được cấp bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý của Cục Sở hữu trí tuệ;

Năm 2012 sản phẩm Vải thiều Thanh Hà đạt Tốp 50 sản phẩm uy tín, chất lượng do Trung ương Hội tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam bình chọn;

Năm 2013 Vải thiều Thanh Hà đạt Tốp 10 thương hiệu nhãn hiệu nổi tiếng do Hội Sở hữu trí tuệ Việt Nam bình chọn và đạt Tốp 10 sản phẩm uy tín, chất lượng do Trung ương Hội tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam bình chọn;

Năm 2014 Vải thiều Thanh Hà được bình chọn “Tinh hoa đặc sản ba miền”, Tốp 10 sản phẩm uy tín chất lượng;

Năm 2015 Vải thiều Thanh Hà được vinh danh Tốp đầu với 2 giải thưởng “Thương hiệu vàng, Logo và Slogan ấn tượng năm 2015”.


Nguồn: Lê Tuyến/Cổng TTĐT H.Thanh Hà

 

Cùng chủ đề

Top header Adv

Đăng một phản hồi