Vải thiều Việt Nam chuẩn bị vào thị trường Úc

(VTH)-Theo số liệu thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, năm 2013, với tổng diện tích trồng vải khoảng 42.000 ha, sản lượng tại hai tỉnh Bắc Giang và Hải Dương đạt khoảng 176.000 tấn quả tươi. Trong đó, diện tích vải áp dụng theo tiêu chuẩn VietGap khoảng 7.532 ha, sản lượng đạt khoảng 35.260 tấn.

Vải thiều Lục Ngạn ngon nổi tiếng nhưng thiếu thị trường tiêu thụ ổn định

Vải thiều Lục Ngạn ngon nổi tiếng nhưng thiếu thị trường tiêu thụ ổn định

Úc là một trong những nước có các qui định về kiểm dịch ngặt nghèo nhất trên thế giới. Tại thời điểm hiện tại, Úc chưa chấp nhận cho nhập khẩu bất cứ một loại trái cây tươi nào của Việt Nam vào Úc, mà mới chuẩn bị cho thí điểm nhập khẩu trái vải. Việc đưa trái vải thành công vào thị trường Úc sẽ đồng thời mở ra cơ hội mới cho một số loại trái cây khác như thanh long, nhãn, xoài.

Trong nhiều năm nay, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Công Thương làm việc với Bộ Nông, Lâm và Thủy sản Úc để tiến hành dỡ bỏ hàng rào kỹ thuật đối với trái vải tươi của Việt Nam sang thị trường này. Theo quy định của phía Úc, trước khi cho phép nhập khẩu mặt hàng này phải tiến hành kiểm tra, khảo sát vùng trồng vải, cơ sở đóng gói, cũng như làm việc với các đơn vị quản lý tại địa phương về các nội dung liên quan đến quản lý dịch hại tại vườn trồng và tiềm năng xuất khẩu sản phẩm.

Đến nay, Úc đang hoàn tất các thủ tục cuối cùng để trái vải Việt Nam sớm được nhập khẩu vào thị trường Úc.

Để góp phần vào việc đưa trái vải nhanh chóng thâm nhập vào thị trường Úc ngay sau khi được Chính phủ Úc cấp phép, Thương vụ Việt Nam tại Úc đang xây dựng đề án “Nghiên cứu và tổ chức các hoạt động xúc tiến xuất khẩu trái vải Việt Nam sang thị trường Úc” nhằm nghiên cứu tình hình sản xuất và tiêu thụ trái vải của thị trường Úc; các qui định về kiểm dịch đối với trái vải; kênh phân phối và thị hiếu tiêu dùng để từ đó đưa ra những đề xuất thiết thực góp phần đẩy mạnh xuất khẩu trái vải sang thị trường Úc, góp phần mở đường cho nông sản Việt Nam sang Úc, gia tăng thu nhập cho nông dân, và góp phần ổn định kinh tế đất nước. Đề án sẽ tập trung vào các hoạt động chính sau:

Nghiên cứu về tình hình sản xuất, tiêu thụ trái vải của Úc và các qui định về kiểm dịch đối với sản phẩm xuất khẩu vào Úc

Báo cáo chuyên đề sẽ được triển khai để làm cơ sở cho đề xuất đẩy mạnh xuất khẩu trái vải vào thị trường Úc ngay sau khi Úc cho phép nhập khẩu trái vải từ Việt Nam.

Thông tin tuyên truyền về trái vải của Việt Nam

Phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và các địa phương có liên quan xây dựng một bộ thông tin chuẩn về trái vải Việt Nam, lựa chọn một số vườn quả đáp ứng được tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm của Úc để quảng bá;

Trên cơ sở bộ thông tin chuẩn nói trên, thiết kế và in ấn tờ rơi phát cho các doanh nghiệp nhập khẩu, phát trực tiếp cho người tiêu dùng tại các chợ Á đông và các siêu thị lớn của Úc tại các thành phố lớn;

Quảng bá trên một số kênh thông tin, tuyền truyền cũng như mạng lưới doanh nghiệp của Cơ quan đại diện và Thương vụ Việt Nam tại Úc.

Tổ chức hội thảo với các doanh nghiệp Việt kiều để vận động “người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”

Trong thời gian tới, Thương vụ Việt Nam tại Úc sẽ phối hợp với Hội doanh nhân Việt kiều Úc châu tổ chức hội thảo với các doanh nghiệp Việt kiều để vận động “người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” nhằm trước mắt là vận động các doanh nghiệp Việt kiều đưa trái vải Việt Nam tiêu thụ trong hệ thống chợ do người Việt và người Á đông tại Úc làm chủ, sau đó mở rộng đến người tiêu dùng Úc nói chung. Nếu điều kiện cho phép, tổ chức đoàn doanh nghiệp trong nước sang để kết nối giao thương ngay sau khi Úc cho phép nhập khẩu trái vải Việt Nam.


Nguồn: Cổng thông tin điện tử Bộ công thương

Cùng chủ đề

Top header Adv

Đăng một phản hồi