Món đặc sản Hải Dương

(VTH)-Vải Thanh Hà

Vải thiều Thanh Hà nức tiếng xa gần bởi vị ngọt sắc, hạt nhỏ, rất có lợi cho sức khỏe. Vải thiều hạt nhỏ, màu nâu đen, cây vải tuổi càng cao thì hạt càng nhỏ, có nhiều trái gần như không có hạt và lớp cùi dày mọng nước.

Quả Vải thiều Thanh Hà không to như những loại vải khác tuy nhiên nó lại được mọi người ưu ái lựa chọn đầu tiên. Có lẽ vùng đất Thanh Hà với thổ nhưỡng tốt tươi nên đã cho ra một loại quả ngon đến vậy.

Vải Thanh Hà. Ảnh minh họa

Vải Thanh Hà. Ảnh minh họa

Bún cá rô đồng

Bún cá rô đồng thì có thể tìm thấy khắp mọi nơi nhưng để thưởng thức món bún cá rô vừa thơm, vừa hấp dẫn vừa đậm đà hương vị thì bạn phải về đất Hải Dương.

Bún cá rô đồng. Ảnh minh họa

Bún cá rô đồng. Ảnh minh họa

Bún cá rô cũng không cầu kỳ trong việc chế biến. Cá được luộc chín, bóc thịt ra riêng rồi phi cùng hành mỡ có mùi thơm nức. Nước dùng được chế biến tùy vào kinh nghiệm và “bí quyết” của từng người sao cho nước trong, đậm đà vị ngọt của cá.

Bạn có thể dùng bún cá rô trong bữa sáng hay trưa hoặc tối đều được. Không cầu kỳ hoa mỹ nhưng mỗi khi ta thưởng thức bát bún cá rô đồng đều là một lần ta cảm nhận cái thi vị của đồng quê.

Rươi Tứ Kỳ; Thanh Hà

Mùa rươi bắt đầu từ tháng 8 âm lịch, có thể chế biến rất nhiều món từ rươi như: nem rươi, lẩu rươi, rươi rang muối… tuy nhiên dễ làm mà đậm đà có lẽ phải là chả rươi.

Chả rươi. Ảnh minh họa.

Chả rươi. Ảnh minh họa.

Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, huyện Tứ Kỳ: Thanh Hà và Tứ Kỳ là 2 huyện nổi tiếng về đặc sản rươi ở tỉnh Hải Dương. Rươi ở Tứ Kỳ được tập trung khai thác chính ở 2 xã là Tứ Xuyên và An Thanh. Mùa rươi năm 2013, theo thống kê, xã Tứ Xuyên có 20 gia đình và An Thanh có 500 hộ gia đình có diện tích khai thác rươi. Diện tích khai thác rươi của An Thanh là 50 ha và của Tứ Xuyên là 15 ha. Sản lượng khai thác trung bình của năm nay, tính đến thời điểm này đạt 80 kg/ha. Tổng sản lượng khai thác đặc sản này tính chung toàn huyện khoảng 1,2 tấn. Tuy nhiên, so với cùng kỳ, ước tính, sản lượng này chỉ bằng khoảng 60% so với năm 2012. (Theo khuyennongvn.gov.vn, 16/1/2014)


Nguồn: ST

Cùng chủ đề

Top header Adv

Bài viết liên kết:

  1. Tháng Rươi đồng! | Vải Thanh Hà

Đăng một phản hồi