Dạo chơi xứ vải Thanh Hà!

(VTH)-Con đường làng thơm mùi rơm mới lẫn trong hương cau thoang thoảng, giàn mướp đong đưa những cánh hoa vàng và vải trĩu đỏ trên cành trong những khu vườn.

Miền Bắc nổi tiếng với hai đất trồng vải ở Lục Ngạn – Bắc Giang và Thanh Hà – Hải Dương. Từ Hà Nội đến vùng đất Thanh Hà khoảng hơn 60km, xuôi theo quốc lộ 5 về phía Hải Phòng. Đi qua thành phố Hải Dương một chút là có biển chỉ địa phận đất vải.

Vải chín rực bên đường...

Vải chín rực bên đường…

Vaỉ thiều đang "phá mã"

Vaỉ thiều đang “phá mã”

Tháng 6, cái nằng hè đã vắt đầu gay gắt. Một buổi sớm trong lành, chúng tôi ghé thăm mảnh đất Thanh Hà. Cả mảnh đất vải hôm nay nhộn nhịp trong ngày mùa. Trên khắp các cánh đồng, lúa đã chín vàng. Tiếng những chiếc xe tuốt lúa chạy hết công suất, con đường làng vàng óng một màu rơm mới, lũ trẻ nô đùa trong sân phơi. Hương lúa mới thơm lẫn trong hương hoa cau. Giàn mướp trổ hoa vàng rực rỡ và vải trong vườn đã trĩu cành. Ở đất Thanh Hà, nhà nào cũng trồng vải. Có những năm vải được mùa, cả khu vườn đỏ ối một màu quả. Năm nay vải kém hơn, chín không đều cây. Trong vườn cũng lưa thưa cây có cây không có quả.

Mùa vải đến cũng là mùa lo của nhà nông. Từ trong nhà đến ngoài ngõ, đâu đâu cũng tấp nập người hái vải, xếp vải, cho vải vào lò sấy. Vải năm nay có giá 7000 đến 8000đ/kg. Mua tại vườn thì khoảng 5000 – 6000đ. Vườn vải nào cũng sẵn sàng mời khách vào tham quan, mua ngay tại vườn. Vải tươi được hái từ trên cành, quả ngọt, mềm và mọng nước. Cả vườn vải rộng mênh mông với nhiều gốc và loại khác nhau. Bạn có thể vào thăm vườn, chụp ảnh, ăn no vải và dạo chơi.
...

...

...

Những con ngõ nhỏ chạy xuyên suốt trong làng đưa bước chân khách đến với mọi vườn vải trong xã. Thi thoảng lại bắt gặp vài hồ sen nhỏ xinh xắn với những đóa sen hồng và khi chân bạn đã mỏi, có thể ghé lại ngôi chùa phía cuối làng, nghe sư cụ tụng kinh gõ mõ.
Một ngày dạo chơi trong đất vải, được lang thang trong những con ngõ xinh xắn phủ đầy rơm rạ, được tản bộ qua những cánh đồng rộn ràng ngày mùa với màu vàng của lúa, tự tay hái những cành vải tươi ngon nhất trên cây và thưởng thức một bình trà ướp hương sen nơi quán nhỏ đầu làng, trong hương thơm cây cỏ. Khi ra về, trên giỏ xe thế nào cũng mang theo chút hoa quả của mùa hè hay vài chiếc oản xôi trong ngôi chùa tĩnh lặng cuối làng.
Vải thiều...

Vải thiều…

...

...

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

...


Nguồn: Lam Linh/Afamily

*Xem ảnh chất lượng cao tại đây

Cùng chủ đề

Top header Adv